Tầm quan trọng của Vitamin B1 đối với hệ thần kinh khỏe mạnh

Vitamin B1, còn được gọi là thiamine, là một chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh. Loại vitamin tan trong nước này không được sản xuất bởi cơ thể con người, vì vậy nó phải được cung cấp thông qua chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tầm quan trọng của vitamin B1 đối với hệ thần kinh khỏe mạnh, lợi ích, nguồn và lượng khuyến nghị hàng ngày của nó.

vitamin b1 tham gia vào quá trình chuyển hóa glucose nguồn năng lượng chính cho hệ thần kinh

Nguồn Wikipedia

1. Tầm quan trọng của Vitamin B1 đối với hệ thần kinh khỏe mạnh

Vitamin B1 tham gia vào các quá trình sinh học khác nhau góp phần vào hoạt động bình thường của hệ thần kinh. Nó là cần thiết để tổng hợp acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến học tập, trí nhớ và co cơ. Nếu không có đủ vitamin B1, việc sản xuất acetylcholine sẽ giảm, dẫn đến suy giảm nhận thức và yếu cơ.

Vitamin B1 cũng cần thiết cho việc sản xuất myelin, một chất béo bao quanh các sợi thần kinh và thúc đẩy quá trình truyền xung thần kinh. Nếu không có đủ myelin, các tín hiệu thần kinh có thể bị chậm lại hoặc thậm chí bị chặn, dẫn đến các triệu chứng như tê, ngứa ran và yếu cơ.

Ngoài ra, vitamin B1 còn tham gia vào quá trình chuyển hóa glucose, nguồn năng lượng chính cho hệ thần kinh. Glucose rất cần thiết cho chức năng của não và nếu không có đủ vitamin B1, não có thể không nhận được năng lượng cần thiết để hoạt động bình thường.

2. Lợi ích của Vitamin B1 đối với Hệ thần kinh khỏe mạnh

2.1 Cải thiện chức năng nhận thức

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin B1 có thể cải thiện chức năng nhận thức ở những người mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác. Thiamine đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh cần thiết cho việc học tập và ghi nhớ. Bằng cách tăng sản xuất acetylcholine, vitamin B1 có thể cải thiện chức năng nhận thức và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

2.2 Thúc đẩy tái tạo thần kinh

Vitamin B1 cần thiết cho việc sản xuất myelin, một chất béo bao quanh các sợi thần kinh và thúc đẩy quá trình truyền xung thần kinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin B1 có thể thúc đẩy quá trình tái tạo thần kinh ở những người mắc bệnh thần kinh ngoại biên, một tình trạng ảnh hưởng đến các dây thần kinh bên ngoài não và tủy sống.

2.3 Giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B1 có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson. Thiamine đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa glucose, nguồn năng lượng chính cho não. Bằng cách cải thiện chuyển hóa glucose, vitamin B1 có thể giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa và viêm góp phần gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh.

3.  Nguồn Vitamin B1

thành phần vitamin B1 có trong ngũ cốc, thịt, trứng v.v...

Vitamin B1 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm:

Ngũ cốc nguyên hạt: Gạo lứt, lúa mạch và bột yến mạch là những nguồn cung cấp vitamin B1 tuyệt vời.
Các loại đậu: Đậu lăng, đậu đenvà đậu nành có nhiều vitamin B1.
Các loại hạt: Hạt hướng dương, hạt lanh và quả hồ trăn là nguồn cung cấp vitamin B1 dồi dào.
Thịt và cá: Thịt lợn, thịt bò và cá hồi có nhiều vitamin B1.
Ngoài ra, một số thực phẩm được tăng cường vitamin B1, bao gồm ngũ cốc ăn sáng, bánh mì và mì ống.

4. Lượng vitamin B1 được khuyến nghị hàng ngày

Lượng vitamin B1 được khuyến nghị hàng ngày thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính và các yếu tố khác. Sau đây là lượng vitamin B1 được khuyến nghị hàng ngày cho các nhóm tuổi khác nhau:

Trẻ sơ sinh 0-6 tháng: 0,2 mg/ngày
Trẻ 7-12 tháng: 0,3 mg/ngày
Trẻ 1-3 tuổi: 0,5 mg/ngày
Trẻ em 4-8 tuổi: 0,6 mg/ngày
Trẻ em 9-13 tuổi: 0,9 mg/ngày
Thanh thiếu niên 14-18 tuổi: 1,2 mg/ngày đối với nam, 1,0 mg/ngày đối với nữ
Người lớn từ 19 tuổi trở lên: 1,2 mg/ngày đối với nam, 1,1 mg/ngày đối với nữ

Điều đáng chú ý là phụ nữ mang thai và cho con bú có thể cần lượng vitamin B1 cao hơn để hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của trẻ sơ sinh. Lượng vitamin B1 khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ mang thai là 1,4 mg/ngày và đối với phụ nữ đang cho con bú là 1,5 mg/ngày. Ngoài ra, những người thường xuyên uống rượu hoặc mắc một số bệnh lý ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin B1 cũng có thể cần bổ sung lượng tiêu thụ của họ.

Điều quan trọng là phải có đủ vitamin B1 thông qua chế độ ăn uống cân bằng hoặc bổ sung để duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh và ngăn ngừa các tình trạng liên quan đến thiếu hụt. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều vitamin B1 là rất hiếm và thường không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Cơ thể bài tiết vitamin B1 dư thừa qua nước tiểu, vì vậy nó thường được coi là an toàn.

Bài viết liên quan về vitamin B1 :

Vitamin B1 là gì? có vai trò gì đối với sức khỏe con người và những điều cần biết về vitamin b1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *